Bị Mụn Không Nên Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Có Làn Da Sạch Mụn

Bị mụn không nên ăn gì? Những thay đổi đơn giản trong thói quen ăn kiêng của bạn có thể mang lại cho bạn làn da sáng mịn và khỏe mạnh
Mối quan hệ giữa thực phẩm và mụn trứng cá đang gây tranh cãi. Có nhiều nghiên cứu trái ngược nhau về vấn đề này, với một số thậm chí còn tuyên bố đã tập trung vào các loại thực phẩm gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng lượng chất dinh dưỡng nạp vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da và chế độ ăn uống đóng vai trò chính trong việc duy trì làn da của chúng ta
Mặc dù chỉ riêng thực phẩm không thể gây ra mụn trứng cá, nhưng một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tình trạng mụn trứng cá hiện tại của bạn trở nên tồi tệ hơn – và cần có nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mối liên hệ. Tuy nhiên, Kemswhite.com đã liệt kê các loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và làm tình trạng tồi tệ hơn để bạn có thêm kiến thức khi bị mụn không nên ăn gì và nên ăn gì để da không bị mụn dưới đây: 

Bị mụn không nên ăn 10 thực phẩm dưới đây

1. Ngũ cốc tinh luyện và đường 

Một nghiên cứu liên quan đến 64 người tham gia bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng cho thấy những người bị mụn trứng cá tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn. Hơn nữa, những người tham gia bị mụn trứng cá này cũng có lượng lớn yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (một loại hormone gây ra sản xuất nhiều bã nhờn , thường đạt đỉnh điểm ở tuổi dậy thì.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiêu thụ đường thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Bởi vậy người bị mụn trứng cá không nên ăn thường xuyên thực phẩm này
Bị mụn không nên ăn đường
Bị mụn không nên ăn đường
Thực phẩm có chứa ngũ cốc tinh chế và đường bao gồm:
– Gạo trắng
– Mì gạo, mì ống và mì làm từ bột mì trắng
– Bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt, bánh ngọt và bánh quy làm từ bột mì trắng
– Đồ uống có đường
– Chất làm ngọt như mật ong, xi-rô cây thích, đường mía

2. Sản phẩm từ sữa

Một nghiên cứu xem xét chế độ ăn uống ở trường trung học của 47.355 phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa mụn trứng cá và lượng sữa nguyên chất và sữa tách béo . Các sản phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như phô mai kem và phô mai tươi, cũng được phát hiện là làm cho mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn.
Bị mụn không nên ăn gì và các sản phẩm từ sữa
Bị mụn không nên ăn gì và các sản phẩm từ sữa
Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp khác đã đánh giá 44 cá nhân bị mụn trứng cá và 44 đối chứng trong ba tháng. Họ phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá thường xuyên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn  so với những người đối chứng. Họ uống sữa và ăn kem thường xuyên hơn nhóm đối chứng. Sữa là thực phẩm không nên uống vì để tránh bị mụn.

3. Đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt

Một nghiên cứu đánh giá mức độ phổ biến của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên cho thấy những người bị mụn thiếu thói quen ăn uống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc thường xuyên ăn thức ăn nhanh như thức ăn béo, bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bánh ngọt, bánh ngọt và đường có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá hoặc khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Do đó bị mụn bọc không nên ăn các đồ ăn vặt và đồ ăn nhanh.

4. Thực phẩm có hàm lượng chất béo Omega-6 cao

Một chế độ ăn kiêng điển hình của phương Tây có chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao và hàm lượng omega-3 thấp hơn. Axit béo omega-6 được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu thực vật và dầu ăn, và hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều được nấu trong các loại dầu này.
Bạn không cần phải loại bỏ lượng chất béo omega-6. Bạn có thể kiểm soát việc tiêu thụ thực phẩm chế biến và thực phẩm làm từ dầu thực vật. Chọn dầu có ít axit béo omega-6. Chúng bao gồm dầu ô liu, dầu dừa và dầu cọ. Tránh ăn các loại dầu có nhiều axit béo omega-6, bao gồm dầu hướng dương, đậu tương và dầu hạt bông.

5. Bột Whey Protein

Whey protein là chất lỏng còn lại sau khi sữa được đông lại và tách ra trong quá trình làm phô mai. Mặc dù whey rất giàu axit amin, nhưng whey protein có liên quan đến việc gia tăng mụn trứng cá ở thanh thiếu niên tập gym sử dụng whey. Mặc dù mụn trứng cá (đặc biệt là trên thân) có thể chỉ do mồ hôi gây ra, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân.
bi mun khong nen an bot whey
bị mụn không nên ăn bột whey
Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng thụ thể IGF-1 và sản xuất các hormone như progesterone và estrogen. Người ta tin rằng chúng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cơ chế đằng sau nó.

6. Thịt phi hữu cơ

Các loại thuốc kích thích tố steroid tự nhiên hoặc tổng hợp (bao gồm progesterone, estrogen và testosterone) thường được sử dụng để tăng tốc độ tăng trưởng của động vật. Điều này được thực hiện để giúp chúng sẵn sàng nhanh hơn cho con người và đã được FDA chấp thuận.
Tiêu thụ các loại thịt như vậy cũng có thể gây ra mụn trứng cá bằng cách tăng hoạt động của nội tiết tố.

7. Caffeine và rượu

Một nghiên cứu nói rằng cà phê làm giảm độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn ở mức cao trong một thời gian dài hơn bình thường sau khi bạn uống cà phê. Điều này có thể làm tăng tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn của bạn.
Một nghiên cứu khác đánh giá chế độ ăn uống của những người Kitavan không bị mụn trứng cá. Chế độ ăn uống của họ liên quan đến việc hạn chế uống cà phê, rượu, đường, dầu và các sản phẩm từ sữa.
Mẹo nhanh
Nếu không muốn hạn chế uống rượu, thay vào đó, bạn có thể chọn đồ uống có cồn như bia (hàm lượng cồn ít hơn), rượu tequila (hàm lượng đường ít hơn) và rượu vang (hàm lượng carb thấp).

8. Đồ hộp

Các bữa ăn đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn có thể được coi là thực phẩm chế biến sẵn. Chúng thường chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như chất làm ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, được sử dụng làm hương liệu. Thực phẩm ăn liền và thực phẩm quá nhiều đường hoặc cay thường được chế biến nhiều và có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

9. Đồ chiên

Khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và các thực phẩm chiên và chế biến khác cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Chúng cũng bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao khác làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, gây ra tình trạng viêm nhiễm như mụn trứng cá .

10. Nước tăng lực

Nước tăng lực chứa lượng đường cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu, lượng đường từ nước giải khát được phát hiện là làm tăng nguy cơ nổi mụn. Bất kỳ loại đồ uống có đường nào cũng có thể làm tăng nguy cơ nổi mụn. Do đó, vì vậy hãy tránh uống quá nhiều nước tăng lực có đường và nước ngọt.
Mặc dù không có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính xác và cần phải nghiên cứu thêm, nhưng việc tránh một số loại thực phẩm có nhiều khả năng giúp giảm nguy cơ nổi mụn. Đồng thời, thêm một số loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm cho làn da của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Nên ăn gì để làn da không bị mụn rạng rỡ

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và có khả năng ngăn ngừa mụn trứng cá:

1. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Không giống như axit béo omega-6, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm. Những người có chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 được phát hiện là có mức độ mụn trứng cá thấp hơn. Do đó, hãy ăn nhiều thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu hạt cải và các loại cá khác như cá ngừ, cá da trơn, tôm và nghêu. Những thứ này giúp tăng lượng chất béo omega-3 của bạn.

2. Men vi sinh

Probiotics tôi  tạo ra protein kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes và S.aureus. Cả hai loại vi khuẩn này đều được biết là gây ra mụn trứng cá.

3. Trà xanh

bị mụn nên uống trà xanh để có làn da rạng rỡ
bị mụn nên uống trà xanh để có làn da rạng rỡ
Trà xanh có chứa polyphenol tôi  hoạt động như một tác nhân chống viêm và kháng khuẩn . Một số bằng chứng cho thấy rằng các polyphenol này giúp giảm sản xuất bã nhờn dư thừa và ức chế sự phát triển của P. acnes.

4. Nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chịu trách nhiệm về lợi ích điều trị của nó. Cho dù bạn uống hay bôi ngoài da, nghệ đều có thể giúp điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

5. Thực phẩm giàu Vitamin A, D, E và Kẽm

Những vitamin này giúp duy trì sức khỏe của da. Sự thiếu hụt các vitamin thiết yếu này thường có thể dẫn đến mụn trứng cá. Bạn có thể tiêu thụ trứng, bông cải xanh, các loại cá béo như cá thu và cá ngừ, các loại hạt và các loại đậu.

6. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải liên quan đến việc ăn nhiều protein, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thảo mộc, gia vị, hải sản, hạt, các loại đậu và dầu ô liu nguyên chất . Các loại thực phẩm như phô mai, thịt gia cầm và trứng được ăn ở mức độ vừa phải, trong khi thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường phải được loại trừ hoàn toàn. Theo chế độ ăn Địa Trung Hải đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mụn trứng cá. Nếu bạn bị dị ứng với gluten, bạn có thể dùng kê như một lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da tổng thể. Một cách tiếp cận toàn diện là cần thiết để giảm mụn trứng cá và tăng cường sức khỏe của da. Vâng, có thể khó thay đổi chế độ ăn uống, nhưng bạn luôn có thể bắt đầu từ từ. Hãy thử cắt giảm đồ ăn vặt và tuân theo lối sống cân bằng để có được làn da sáng hơn.

Nguồn: https://kemswhite.com
Danh mục: TIN LÀM ĐẸP

Bạn đang xem: Bị Mụn Không Nên Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Có Làn Da Sạch Mụn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.