Vì Sao Tóc Rụng Nhiều Khi Gội Đầu?

vi sao toc rung nhieu khi goi dau4
Khi bạn bước ra khỏi phòng tắm, không phải lúc nào bạn cũng để lại xà phòng và bụi bẩn. Thay vào đó, bạn có thể thấy những mảng tóc bám vào cống.
Tin tốt là, ngay cả khi bạn cảm thấy khối tóc trông có kích thước siêu lớn thì tóc rụng khi tắm là điều hoàn toàn bình thường – tất cả mọi người, bất kể giới tính, đều thấy tóc rụng một ít khi chà xát.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao tóc rụng khi đang tắm – và khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ về tình trạng rụng tóc mà bạn thấy khi đang tắm hoặc hơn thế nữa.

Các giai đoạn phát triển của tóc

vi sao toc rung nhieu khi goi dau
Vì sao tóc rụng nhiều khi gội đầu
Có một số giai đoạn phát triển của tóc. Một đánh giá nghiên cứu năm 2017 cho thấy các giai đoạn này bao gồm các giai đoạn sau:
Anagen. Khoảng 85% đến 90% tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng tích cực này tại bất kỳ thời điểm nào.
Catagen. Khoảng 10% tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng thoái hóa này tại bất kỳ thời điểm nào.
Telogen. Khoảng 5% đến 10% tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi này tại bất kỳ thời điểm nào.
Một đánh giá nghiên cứu năm 2018 cho thấy khi các giai đoạn này ở trạng thái cân bằng bình thường, một người trung bình sẽ rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.
Bạn rụng tóc trong giai đoạn telogen. Nếu các giai đoạn trở nên mất cân bằng và có nhiều tóc bước vào giai đoạn telogen hơn, bạn có thể thấy tình trạng rụng tóc tăng lên.
Các yếu tố bổ sung khiến tóc rụng khi tắm
vi sao toc rung nhieu khi goi dau1
Vì sao tóc rụng nhiều khi gội đầu tìm hiểu nguyên nhân
Thật dễ hiểu khi quay lại phòng tắm và đếm từng sợi tóc. Vì vậy, trước khi lo lắng về tình trạng rụng tóc khi tắm, hãy cân nhắc một số yếu tố:
Độ dày tóc của bạn. Nhìn chung, tóc dày thường có số lượng sợi tóc cao hơn. Theo tỷ lệ, bạn có thể rụng nhiều tóc hơn vì bạn có nhiều tóc hơn.
Lần cuối cùng bạn tắm. Tóc thường xuyên rụng khi tắm vì bạn kích thích da đầu khi gội đầu hoặc dưỡng tóc. Những sợi tóc vốn dĩ sẽ rụng sẽ nhận được lực tác động cần thiết từ việc gội đầu và tóc bạn sẽ bong ra khỏi đầu. Nếu đã vài ngày kể từ lần tắm cuối cùng của bạn, bạn có thể nhận thấy nhiều tóc rụng hơn.
Lần cuối cùng bạn chải tóc thật sự. Đây là một nguyên tắc tương tự như khi bạn tắm. Chải và chải tóc, cùng với việc tắm, là hai hoạt động mà bạn dễ nhận thấy tình trạng rụng tóc nhất.
Vòi hoa sen thường là nơi bạn thấy tóc rụng nhiều nhất. Mặc dù có vẻ như có rất nhiều lông nhưng đó có thể chỉ là cách rụng tự nhiên của cơ thể bạn.
Điều gì có thể khiến tóc rụng khi tắm
Nếu bạn cảm thấy những lọn tóc nhìn thấy khi tắm lớn hơn bình thường – hoặc cũng rụng nhiều trên lược – trước tiên bạn nên xem xét mọi nguyên nhân tiềm ẩn tiềm ẩn.
Căng thẳng
vi sao toc rung nhieu khi goi dau2
Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2017, sự gia tăng các mảng tóc khi tắm thường là do telogen effluvium. Tình trạng này xảy ra khi có nhiều sợi tóc đang ở giai đoạn telogen và do đó dễ rụng hơn.
Đánh giá nghiên cứu tương tự ở trên cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất là điều mà nhiều người biết rõ: căng thẳng.
Căng thẳng có thể là về thể chất (chẳng hạn như sau khi bị bệnh hoặc giảm cân) hoặc về mặt cảm xúc. Thông thường, nếu nhìn lại khoảng thời gian 3 tháng trở lên, bạn có thể liên hệ mức độ căng thẳng cao hơn với tình trạng rụng tóc.

Ngăn ngừa rụng tóc khi tắm

vi sao toc rung nhieu khi goi dau4
Vì sao tóc rụng nhiều khi gội đầu
Nếu bạn nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn khi tắm, bạn có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà để làm chậm quá trình rụng tóc. Bao gồm các:
Chống lại sự căng thẳng của bạn
Tìm cách thư giãn có thể giúp chống lại căng thẳng, nguyên nhân gây rụng tóc.
Ví dụ có thể bao gồm:
Ngủ nhiều hơn
Tập thể dục
Thiền định
Cố gắng dành ít nhất 10 đến 15 phút cho bản thân mỗi ngày
Giải quyết nguồn gốc của căng thẳng
Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được nhưng hãy xem điều gì đang khiến bạn căng thẳng. Có lẽ bạn đang đảm nhận quá nhiều dự án ngoài công việc, hoặc bạn có một người bạn hoặc thành viên gia đình đang yêu cầu bạn quá nhiều.
Khi có thể, việc giảm bớt hoặc loại bỏ nguồn căng thẳng có thể giúp giải quyết tình trạng rụng tóc và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn về tổng thể. Nói chuyện với người chủ của bạn hoặc những người thân thiết với bạn về cách họ có thể giúp bạn.
vi sao toc rung nhieu khi goi dau3
Vì sao tóc rụng nhiều khi gội đầu
Thay đổi chế độ ăn uống của bạn
Cơ thể bạn cần một số vitamin và khoáng chất để phát triển tóc. Bao gồm các:
Vitamin A
Vitamin D
Sắt
Selen
Kẽm
Chất dinh dưỡng khác
Mặc dù vitamin có sẵn nhưng cách tốt nhất để kết hợp chúng là bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn.
Trái cây và rau quả nhiều màu sắc là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cố gắng thêm một đến hai chất mỗi ngày và bạn có thể cải thiện sức khỏe mái tóc của mình một cách lý tưởng.
Chăm sóc mái tóc của bạn một cách nhẹ nhàng
Tạo kiểu bằng nhiệt, thói quen chải tóc quá mạnh hoặc sử dụng hóa chất mạnh trên tóc đều có thể làm tăng tỷ lệ rụng tóc do gãy rụng.
Thực hiện các bước như chuyển sang dùng loại dầu gội nhẹ nhàng, để tóc khô tự nhiên sau khi tắm hoặc không để kiểu tóc quá chặt đều có thể giúp giảm lượng tóc rụng sau khi tắm.

Tần suất tắm có quan trọng không?

Có một số tranh luận về việc liệu tắm ít hơn có thể làm giảm rụng tóc hay không.
Nếu bạn đang sử dụng nước quá nóng hoặc các sản phẩm gây kích ứng tóc khi tắm, việc tắm ít hơn có thể làm giảm rụng tóc. Nhưng chờ lâu hơn giữa các lần tắm như một cách để giảm rụng tóc có thể chỉ có nghĩa là bạn nhận thấy nhiều tóc hơn khi tắm.
Những sợi tóc rụng một cách tự nhiên sẽ luôn rụng đi, dù thế nào đi nữa, và nó có thể trông giống như rụng nhiều hơn vì chúng đã có vài ngày để mọc lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *