10 Thực Phẩm Có Thể Gây Mụn

Mặc dù có nhiều yếu tố gây ra mụn, nhưng thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng. Trong bài viết này, Kemswhite.com đã tìm hiểu danh sách 10 loại thực phẩm gây mụn hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. 

Bạn đang xem: 10 Thực Phẩm Có Thể Gây Mụn

I. Danh sách các loại thực phẩm gây ra mụn nên tránh

1. Ngũ cốc tinh chế và đường là những thực phẩm gây ra mụn

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người bị mụn trứng cá tiêu thụ lượng lớn carbohydrate hơn. Hơn nữa, những người bị mụn trứng cá cũng chứa một lượng lớn insulin-1 (một loại hormone gây sản xuất bã nhờn mụn).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn nhiều đường thường xuyên có thể dẫn đến sự phát triển mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Thực phẩm ngủ cốc tinh chế và đường bao gồm: 

Xem thêm: 11 Tinh Dầu Chống Lão Hóa Tốt Nhất Cho Làn Da Tươi Trẻ

  • Gạo trắng
  • Bún gạo, mì sợi và mì làm từ bột mì trắng
  • Bánh mì, ngũ cốc, bánh ngọt và bánh quy làm từ bột mì trắng
  • Đồ uống có đường
  • Chất ngọt như mật ong, xi-rô, đường mía

2. Sản phẩm từ sữa là thực phẩm gây nổi mụn

Sản phẩm từ sữa là thực phẩm gây nổi mụn
Ăn các thực phẩm từ sữa và chế phẩm từ sữa là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Các sản phẩm từ sữa nguyên kem và sữa tách kem, và các sản phẩm từ sữa khác chẳng hạn như phô mai kem và phô mai tươi, cũng được phát hiện là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. 

3. Đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt là thực phẩm gây ra mụn trứng cá

Một nghiên cứu đánh giá sự phổ biến của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên cho thấy những người bị mụn trứng cá thiếu thói quen ăn uống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thường xuyên ăn đồ ăn vặt như đồ ăn béo, bánh mì kẹp thịt, xúc xích, bánh ngọt, và đường có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá hoặc làm trầm trọng thêm mụn.

4. Thực phẩm có hàm lượng chất béo Omega-6 cao gây ra mụn

Một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây chứa nhiều axit béo omega-6 và hàm lượng omega-3 thấp hơn. Axit béo omega-6 được tìm thấy trong hầu hết các loại thực vật và dầu ăn, và hầu hết các loại thực phẩm chế biến được nấu trong các loại dầu này.

Xem thêm: Review Mặt Nạ Bắc SWhite Trị Mụn Của Hội Chị Em

Bạn không cần phải loại bỏ lượng chất béo omega-6. Bạn có thể kiểm soát việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm làm từ dầu thực vật. Chọn loại dầu có ít axit béo omega-6. Chúng bao gồm dầu ô liu, dầu dừa và dầu cọ. Tránh ăn các loại dầu có nhiều axit béo omega-6, bao gồm dầu hướng dương, đậu nành và hạt bông.

5. Bột Whey Protein là những thức ăn gây ra mụnBột Whey Protein là những thức ăn gây ra mụn

Đạm whey protein là chất lỏng còn lại sau khi sữa đông lại và tách ra trong quá trình làm pho mát. Mặc dù whey giàu axit amin, whey protein có liên quan đến việc tăng mụn trứng cá ở thanh thiếu niên tập gym. Mặc dù mụn trứng cá có thể do mồ hôi gây ra, nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng các thụ thể IGF-1 và sản xuất các hormone như progesterone và estrogen. Người ta cho rằng chúng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

6. Thịt không hữu cơ là thực phẩm gây nổi mụn

Thuốc hormone steroid tự nhiên hoặc tổng hợp (bao gồm progesterone, estrogen và testosterone) thường được sử dụng để tăng tốc độ tăng trưởng của động vật. Điều này được thực hiện để giúp chúng sinh trưởng nhanh hơn, tăng năng suất cho con người và đã được FDA chấp thuận.

Tiêu thụ các loại thịt như vậy cũng có thể gây ra mụn trứng cá bằng cách tăng hoạt động của nội tiết tố androgen và Yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1 (IGF-1).

7. Caffeine và rượu những thực phẩm gây mụn

Một nghiên cứu nói rằng cà phê làm giảm độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn ở mức cao trong một thời gian dài hơn bình thường sau khi bạn uống cà phê. Điều này có thể làm tăng tình trạng viêm và làm tình trạng mụn của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Một nghiên cứu khác đánh giá chế độ ăn uống của những người Kitavan không bị mụn trứng cá. Chế độ ăn uống của họ bao gồm việc tiêu thụ tối thiểu cà phê, rượu, đường, dầu và các sản phẩm từ sữa.

8. Đồ hộp thực phẩm gây ra mụn

Đồ hộp thực phẩm gây ra mụn
Đồ hộp thực phẩm gây ra mụn

Các bữa ăn đông lạnh, đóng hộp và nấu sẵn được coi là thực phẩm chế biến. Chúng thường chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như chất tạo ngọt, dầu, gia vị và chất bảo quản, được sử dụng làm hương liệu. Thực phẩm chế biến sẵn thường được chế biến nhiều và có thể gây ra mụn trứng cá.

9. Đồ chiên thức ăn gây ra mụn

Khoai tây chiên, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và các loại thực phẩm chiên và chế biến khác cũng có thể gây mụn. Chúng cũng bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao khác làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, gây ra các tình trạng viêm nhiễm như mụn trứng cá.

10. Đồ uống năng lượng

Nước tăng lực chứa lượng đường cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu, lượng đường từ nước ngọt được phát hiện có thể làm tăng nguy cơ bị mụn Bất kỳ loại đồ uống có đường nào cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Do đó, nên tránh uống quá nhiều nước tăng lực có đường và nước ngọt.

Mặc dù không có nghiên cứu nào kết luận và cần phải nghiên cứu thêm, nhưng tránh một số loại thực phẩm có nhiều khả năng giúp giảm nguy cơ bị mụn trứng cá. Đồng thời, bổ sung một số loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làn da của bạn sạch mụn và khỏe mạnh.

Xem thêm: Mụn Trứng Cá Tuổi Dậy Thì: Cách Điều Trị Tự Nhiên Và Hiệu Quả 

II. Ăn gì để giữ cho làn da luôn sạch mụn

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho làn da thông thoáng và có khả năng ngăn ngừa mụn trứng cá:

1. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Không giống như axit béo omega-6, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm. Những người có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 được phát hiện có mức độ mụn trứng cá thấp hơn. Do đó, hãy ăn nhiều thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu hạt cải và các loại cá khác, như cá ngừ, cá da trơn, tôm và ngao. Những chất này giúp tăng lượng chất béo omega-3.

2. Chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học tạo ra các protein kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes và S.aureus. Cả hai loại vi khuẩn này đều được biết là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

3. Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol hoạt động như chất chống viêm và kháng khuẩn. Một số bằng chứng cho thấy những polyphenol này giúp giảm sản xuất bã nhờn dư thừa và ức chế sự phát triển của P. acnes.

4. Nghệ

Củ nghệ có chứa curcumin, một hợp chất chịu trách nhiệm cho các lợi ích điều trị của nó. Cho dù bạn dùng nghệ bằng đường uống hay bôi, nghệ có thể giúp điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

5. Thực phẩm giàu vitamin A, D, E và kẽm

Những loại vitamin này giúp duy trì sức khỏe làn da. Sự thiếu hụt các vitamin thiết yếu này thường có thể dẫn đến mụn trứng cá. Bạn có thể tiêu thụ trứng, bông cải xanh, cá béo như cá thu và cá ngừ, các loại hạt và hạt, và các loại đậu.

6. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm một lượng lớn protein, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thảo mộc, gia vị, hải sản, hạt, các loại đậu và dầu ô liu nguyên chất. Thực phẩm như pho mát, thịt gia cầm và trứng được ăn vừa phải, trong khi thực phẩm chế biến, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường phải được loại trừ hoàn toàn. Thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ bị mụn trứng cá.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của làn da. Một phương pháp toàn diện là cần thiết để giảm mụn và tăng cường sức khỏe làn da. Đúng, có thể khó thay đổi chế độ ăn uống, nhưng bạn luôn có thể bắt đầu từ từ. Hãy thử cắt giảm đồ ăn vặt và tuân theo một lối sống cân bằng để có được làn da trắng sáng hơn.

Dứt điểm mụn với mặt nạ thuốc bắc swhite

Mụn mang đến nỗi lo ngại giao tiếp, làm mất đi sự tự tin vốn có của bạn. Bạn cần thấu hiểu nguyên nhân gây ra mụn, loại da để tìm ra phương pháp điều trị mụn phù hợp trị mụn cám, mụn đầu đen, mụn bọc hay cách trị thâm mụn hiệu quả. Mỗi loại da sẽ có một cách dưỡng da khác nhau, Swhite chia sẻ những kiến thức chăm sóc da mụn cho từng loại da.

Hãy cùng tham khảo các sản phẩm mặt nạ trị mụn và áp dụng để lấy lại làn da sạch mụn, trắng hồng rạng rỡ ngay hôm nay cùng Swhite nhé!

Link sản phẩm: ComBo S-White 2 Sản Phẩm Làm Sạch Mụn: Mặt Nạ Bắc + Sữa Rửa Mặt Nghệ

Nguồn: https://kemswhite.com
Danh mục: TIN LÀM ĐẸP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.